• Tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng và ảnh hưởng của nó lên sức khỏe con người

  • Đăng bởi: adminNgày đăng: 05/02/2016
  • Tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng và  ảnh hưởng của nó lên sức khỏe con người

    Ở nhiều quốc gia phát triển  hiện nay, việc thiếu hụt các vitamin hay khoáng chất thiết yếu là rất hiểm gặp. Mặc dù đôi khi, nó vẫn xẩy ra. Thường thì mọi người vẫn nhận được lượng vi chất dinh dưỡng cần thiết vừa đủ để không mắc những bệnh rõ ràng do thiết chất như bệnh hoại huyết, bệnh còi xương v.v. Nhưng do chế độ ăn nghèo dinh dưỡng khiên  họ nhận được không đủ một số vitamin và khoáng chất có tác dụng giúp cơ thể  tránh khỏi các vấn đề sức khỏe mãn tính, như bệnh loãng xương, bệnh tim mạch, và một số loại ung thư.

    Bạn sẽ nói gì nếu quả thực việc thiếu hụt dưỡng chất thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn?  Và việc thiếu hụt rất có thể xảy ra với bạn bởi một số yếu tố ảnh hưởng sau:

    Tuổi tác

    Theo kết quả nghiên cứu Tim Framingham, 30% những người ở độ tuổi 67 trở lên bị thiếu đủ axit folic, 20% không nhận được đủ vitamin B6, và 20% đến 25%  thiếu B12. Các nghiên cứu chiều dọc Baltimore về lão hóa nhận thấy rằng hầu hết những người lớn tuổi bị thiếu canxi, kẽm, sắt, magiê, và vitamin D. Một số nguyên nhân như Kém hấp thu, chế độ ăn uống nghèo nàn, hoặc các nguyên nhân khác có thể là nền tảng của vấn đề này.

    Giới tính

    Phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh cần nhiều sắt hơn so với phụ nữ sau mãn kinh, hay những người đã bị cắt bỏ một bên tử cung, hay so với nam giới. Những người phụ nữ có thể có thai cũng cần thêm axit folic. Trong ba tuần đầu của thai kỳ, axit folic cần thiết trong việc ngăn ngừa dị tật bẩm sinh của não và cột sống. Một số nghiên cứu cho thấy rằng liều hàng ngày cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên là 800 mcg, không phải là 400 mcg như liều dùng khuyến nghị hiện hành hay như  hàm lượng trong hầu hết các vitamin tổng hợp hiện nay. Cho nên, nếu kết hợp một chế độ ăn uống lành mạnh với dùng  bổ sung vitamin tổng hợp sẽ cung cấp cho cơ thể  khoảng 700-800 mcg một ngày.

    Điều kiện y tế

    Một số bệnh về tiêu hóa có thể ngăn chặn sự hấp thụ vitamin B12. Các bệnh xơ nang, bệnh gan mãn tính, hội chứng ruột ngắn có thể làm giảm sự hấp thu các vitamin tan trong chất béo như vitamin E. bệnh gan, bệnh thận và các chứng bệnh kém hấp thu có thể gây ra sự thiếu hụt vitamin K, vitamin này cần thiết cho sự đông máu và giúp giữ cho xương khỏe mạnh. Việc thiếu axit dạ dày, một thiếu hụt thường xảy ra ở người già khiến cho họ khó hấp thụ canxi và vitamin B12 trong thức ăn. Bệnh loét dạ dày, viêm ruột, và các yếu tố gây ảnh hưởng đến ruột non có thể cản trở hấp thu vitamin D. Ngoài ra, vài loại thuốc điều trị một số bệnh cũng khiến cơ thể kém hấp thu của một số vitamin và khoáng chất (xem “Thuốc men và vi chất dinh dưỡng”, trang 45).

    Bệnh về gen

    Người thiếu một gen đặc biệt biến thể gây ra một hình thức ít hoạt động của một enzyme vốn giúp cơ thể sử dụng folic acid sẽ có nguy cơ cao bị ung thư đại trực tràng bởi cơ thể nhận được quá ít axit folic. bất thường về di truyền khác cản trở khả năng của cơ thể để tạo và sử dụng vitamin D, do đó tăng nguy cơ gãy xương.

    gen 2

    Người ăn chay và chế độ ăn chay

    Không giống như các vitamin khác, B12 được hầu như chỉ tìm thấy trong các sản phẩm động vật (trứng, sữa, cá, thịt gia cầm và thịt). Một số người ăn chay và ăn chay nghiêm ngặt chắc chắn sẽ bịt thiếu hụt vitamin này dễ dẫn đến các tổn thương thần kinh và nguy cơ bệnh tim. Uống vitamin tổng hợp hoặc thường xuyên sử dụng sữa hoặc trứng sẽ giúp cải thiện vấn đề. Những người ăn chay cũng nên ăn nhiều rau quả có màu sắc, để đảm bảo rằng họ nhận được đủ vitamin và khoáng chất cần thiết, cũng như  hợp chất  thiết yếu khác có trong rau củ.

    Uống rượu cồn

    Người ta đã biết uống nhiều rượu có thể gây ra sự thiếu hụt axit folic. Kể cả với lượng vừa: không quá một ly mỗi ngày cho phụ nữ và hai ly đối với nam giới, cũng có thể gây ra vấn đề này. Trong nghiên cứ sức khỏe (của các Ytá), những người dùng lượng rượu vừa phải và có chế độ ăn cung cấp ít axit folic thì  có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn so với nhóm đối chứng dùng  vitamin tổng hợp có chứa axit folic. Uống rượu kèm với nhận được ít  folic acid còn có liên quan đến ung thư ruột kết. Các chuyên gia khuyên kể cả những người uống ít rượu cũng nên tăng cường bổ sung thêm axit folic,  ví dụ như uống vitamin tổng hợp có chứa folate. Ngoài ra, những người nghiện rượu cũng sẽ bị  thiếu hụt nhiều  vi chất dinh dưỡng khác, trong đó có vitamin A, thiamin, vitamin D, magiê, canxi và kali.

    Người uống nhiều rượu cũng  cần bổ sung thêm niacin, vitamin C, và đôi khi kẽm. Các nghiên cứu mô ở những người  nghiện rượu có ghi nhận nồng độ thấp của các chất chống oxy hóa beta caroten, vitamin C và E và cả selen.

    Mất máu

    Khi bị mất máu, cơ thể đồng thời sẽ bị mất sắt. Theo ghi nhận, những phụ nữ mãn kinh cần bổ sung thêm sắt. Cũng như vậy với những người thường xuyên hiến máu, lượng ước tính 3- hơn 4 mg sắt bổ sung mỗi ngày trên mỗi đơn vị máu bạn đã cho trong  cả năm. Hãy cho bác sĩ của bạn biết ngay nếu bạn bị mất máu (do hiến hay ở độ tuổi nguy cơ) vì sức khỏe của bạn.

    Thuốc men và vi chất dinh dưỡng

    Có những thuốc có thể cản trở  sự hấp thu vài loại  vi chất dinh dưỡng nhất định hoặc gây tăng tốc độ bài tiết của chúng ra khỏi cơ thể. Nếu đang dùng vài loại thuốc, hay uống rượu, chế độ ăn nghèo nàn, hay mắc những bệnh có liên quan đã nói ở trên, thì bạn có nhiều khả năng bị thiếu hụt dưỡng chất cũng như sẽ mắc các tương tác dinh dưỡng đáng lo ngại khiến bạn cần bổ sung thêm. Tương tự, vài chất dinh dưỡng nhất định trong thực phẩm và trong sản phẩm bổ sung  có thể gây cản trở  các loại thuốc bạn dùng. ví dụ rõ ràng là canxi và sắt sẽ liên kết với  kháng sinh tetracycline khiến cho cả các chất dinh dưỡng và thuốc chỉ đơn giản là đi qua cơ thể trong một hình thức không sử dụng được. Hay quá liều vitamin C khiến nước tiểu bị axit hóa gây ra sự kiềm chế việc bài tiết của các loại thuốc có tính axit,  như aspirin. Điều đó có nghĩa aspirin sẽ ở lại trong cơ thể lâu hơn bình thường.

    Nói chung, khi bạn bắt đầu sử dụng một loại thuốc, dược sĩ cần nhắc bạn cần kiêng những loại thực phẩm nào. Và bạn không bao giờ nên dùng thuốc bổ sung mà không tìm hiểu xem nó có thể cản trở hay tương tác với các loại thuốc bạn dùng hay không. Hãy tham khảo ý kiến các dược sĩ hoặc bác sĩ, những người không phải là nhân viên bán hàng, những thông tin này. Ghi nhớ những thông tin hữu dũng này khi phải mua các loại thuốc hay sản phẩm bổ sung theo toa tại hiệu thuốc, đặc biệt là nếu các cửa hàng có lưu  hồ sơ khách hàng trên máy tính, sẽ thuận tiện  để theo dõi các tương tác thuốc có thể.

    Các dòng thuốc dưới đây có thể gây ra sự suy giảm chất dinh dưỡng hay thậm chí gây thiếu hụt dinh dưỡng. (Nếu bạn đang dùng bất kỳ thuốc gì, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên điều chỉnh chế uống bổ sung bất kỳ loại vitamin hoặc khoáng chất nào hay không. Nói chung, nếu việc uống thuốc chỉ là thỉnh thoảng thì sẽ không quá nghiêm trọng, nhưng việc sử dụng lâu dài có thể gây ra một sự khác biệt đấy.)

    • thuốc kháng acid
    • Thuốc kháng khuẩn
    • kháng sinh
    • Thuốc chống ung thư
    • Chất chống đông máu
    • thuốc chống co giật
    • thuốc chống trầm cảm
    • thuốc kháng nấm
    • thuốc chống viêm
    • thuốc chống sốt rét

    (Theo công bố  năm 2015 của Viện Y khoa – thuộc Đại học Havard)

     

     

  • Bình luận

    Bình luận đầu tiên


    wpDiscuz
    
    GIẢM GIÁ HÀNG CẬN DATE_ 615k giảm còn 300k
    Date T3/2018_ Cho phụ nữ trên 50
    vitacare.vn

    Liên hệ mua hàng