• Chúng ta cần bao nhiêu vitamin D

 • Đăng bởi: trantuanNgày đăng: 14/04/2017
 • Cơ thể  cần bao nhiêu vitamin D?

  Mặc dù khẳng định rộng rãi trên mặt báo  và tạp chí khoa học phổ biến rằng nhiều người Mỹ đang bị thiếu hụt vitamin D, nhưng dùng thuật ngữ “thiếu hụt” trong trường hợp này là chưa chính xác. Định nghĩa chính thức của sự thiếu hụt vitamin phải là 1 bệnh cụ thể bắt nguồn chỉ duy nhất từ việc thiếu (hoặc không có khả năng sử dụng) một chất dinh dưỡng cụ thể. Và sự thiếu hụt vitamin D thực tế trong các bệnh xương  sẽ dẫn đến kết quả được gọi là bệnh còi xương, một bệnh khá hiếm gặp  ở Hoa Kỳ.

  Tuy vậy, nồng độ thấp hơn “mức tối ưu” của vitamin cụ thể, trong đó có vitamin D, lại có thể làm gia tăng nguy cơ của nhiều vấn đề sức khỏe, cho dù chúng  không phải chịu trách nhiệm chính trong những vấn đề này. “Suy giảm ” có lẽ là một thuật ngữ hợp lý  hơn cho trường hợp  “nồng độ thấp hơn  mức tối ưu”.

  Cho đến nay, những lợi ích rõ ràng nhất của vitamin D đã được xác nhận là nó giúp cơ thể hấp thụ canxi và do đó giúp củng cố  sức khỏe của xương. Tuy nhiên, một công bố chắc chắn từ các nghiên cứu được tiến hành từ những năm 1980 đã đưa ra 1 mô hình về trường hợp mà mức độ Vitamin D thấp trong máu có liên quan tới một loạt các vấn đề sức khỏe mãn tính. Việc này đã dẫn đến một loạt các khiếu nại của các  nhà nghiên cứu cho rằngliều dùng khuyến nghị (RDA) của vitamin D là quá thấp. Sự nhầm lẫn và tranh cãi xung quanh mức vitamin Dcần nạp tối ưu  và nồng độ trong máu tối ưu chính là lời cảnh tỉnh để các chính phủ Hoa Kỳ và Canada ra  yêu cầu Viện Y Khoa(IOM) xem xét các bằng chứng về vitamin D và canxi để cập nhật các giá trị của chế độ ăn uống tham khảo (DRIs).

  Sau 1 thời gian dài chờ đợi, năm 2011, phiên bản cập nhật các giá trị của chế độ ăn tham khảo (DRIs) cho   Canxi và Vitamin D đã được xuất bản. Ủy ban khoa học kết luận rằng ngoài lợi ích về cải thiện sức khỏe của xương, các  bằng chứng về lợi ích khác của  chất dinh dưỡng này đến từ các nghiên cứu không thể được coi là đáng tin cậy và các kết quả cung cấp thường trái ngược.

  Tuy nhiên, dựa trên các bằng chứng về tác động tới hệ xương trong cơ thể, các giá trị trên bảng thông số của Viện Y Khoa (IOM) đã  tăng liều khuyến nghị (RDA)của  vitamin D lên 600 IU đối với người 70 tuổi trở xuống và 800 IU cho những người trên 70. Đó là mức tăng khá đáng kể so với các khuyến nghị trước đó là 200 IU mỗi ngày áp dụng cho 50 tuổi, 400 IU cho lứa tuổi 51-70, và 600 IU cho lứa tuổi trên 70. Viện Y Khoa (IOM) cũng nâng giới hạn an toàn trên (UL) cho mức tiêu thụ hàng ngày từ 2.000 đến 4.000 IU đối với hầu hết các nhóm tuổi.

  Nhưng cuối cùng, cho dù, bạn uống bao nhiêu vitamin D đi chăng nữa, thì  lượng vitamin D mà ngấm được vào máu của bạn mới  quan trọng. Vậy là 1 lần nữa, lại nổ ra tranh cãi. Trong khi một số người cho rằng mức độ cần phải cao hơn thế nhiều, thì các báo cáo của IOM kết luận rằng nồng độ vitamin D trong máu chỉ cần trên 20 ng / ml là đủ cho việc duy trì xương khỏe mạnh, và rằng hầu hết mọi người dân ở Mỹ đạt được giá trị trong phạm vi đó.Các tổ chức khác, bao gồm cả Hiệp hội các bác sĩ nội tiết lâm sàng của Mỹ, khẳng định rằng khoảng giá trị phải cao hơn từ 30 đến 50 ng / ml sẽ giúp có những lợi ích sức khỏe tiềm tàng khác ngoài sức khỏe của hệ xương, vì vậy vấn đề vẫn không được giải quyết. Tuy nhiên, báo cáo của viên nghiên cứu Y Khoa  (IOM) cảnh báo rằng mức độ đặc biệt cao của vitamin D chưa được chứng minh là sẽ đem lại lợi ích bổ sung và nó có liên quan đến các vấn đề sức khỏe, thách thức quan điểm cho rằng “nhiều là tốt.”

  Hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh và không có các triệu chứng liên quan đến thiếu hụt vitamin D không cần phải quan tâm đến việc kiểm tra nồng độ chất này trong máu . Những người nên xem xét làm xét nghiệm vitamin D là những người có điều kiện y tế có ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất béo (bao gồm cả phẫu thuật giảm cân) hoặc những người thường xuyên dùng thuốc chống co giật, glucocorticoid, hoặc các loại thuốc khác gây cản trở hoạt động của vitamin D

 • Bình luận

  Bình luận đầu tiên


  wpDiscuz
  
  GIẢM GIÁ HÀNG CẬN DATE_ 615k giảm còn 300k
  Date T3/2018_ Cho phụ nữ trên 50
  vitacare.vn

  Liên hệ mua hàng