• Giới thiệu về vitamin D

 • Đăng bởi: trantuanNgày đăng: 14/04/2017
 • Vitamin D

  Vitamin tan trong chất béo này là duy nhất bởi vì nguồn nguyên sinh tự nhiên của nó là ánh sáng mặt trời, không phải thực phẩm. Trong thực tế, nó được tìm thấy tự nhiên chỉtrong một vài loại thực phẩm. Nhiều hơn cả là ở mỡ cá, các nguồn thức ăn chính của vitamin D, lại không phải là thứ mà hầu hết người Mỹ ăn hàng ngày. Sữa tuy không chứa vitamin D tự nhiên, nhưng đã được bổ sung thêm loại vitamin này kể từ năm 1930 để giúp giảm sự thiếu hụt; Tuy nhiên, các sản phẩm làm từ sữa (như pho mát và kem)  thường  ít được bổ sung vitamin D và cũng chỉ chứa một lượng nhỏ. Một số nhãn hiệu sữa chua, và một số nước trái cây và ngũ cốc ăn sáng cũng được tăng cường. Đối với người lớn tuổi hơn để đáp ứng các RDA của 800 IU, họ sẽ phải uống ít nhất một lít sữa có bổ sung mỗi ngày.

  May mắn thay, hầu hết mọi người không cần phải dựa vào chế độ ăn của họ để thâu nạp vitamin D, vì chỉ cần để da trần dưới ánh nắng mặt trời, hoặc đặc biệt hơn nữa là chiếu tia cực tím B (UVB),  là có thể giúp cơ thể tạo ra vitamin D, đó là lý do tại sao nó còn được gọi là “vitamin của mặt trời” Nhưng việc sản xuất vitamin D của da phụ thuộc vào một số yếu tố, mà bạn chỉ kiểm soát một vài yếu tố trong số đó mà thôi.

  Định mức nồng độ vitamin D thấp

  Loài người bắt đầu tiến hóa gần xích đạo ở châu Phi, nơi mà mặt trời chiếu sáng trực tiếp quanh năm. Tổ tiên chúng ta thời đó  mặc rất ít hoặc gần như không mặc quần áo và do đó mỗi ngày, cơ thể có thể sản xuất hàng chục ngàn IU vitamin D. sắc tố da tối màu giúp bảo vệ các lớp sâu hơn dưới da khỏi sự tàn phá của ánh nắng mặt trời. Rồi một số nhóm người di cư khỏi vùng  xích đạo, làn da của họ  trở nên sáng màu hơn giúp cơ thể có thể sản xuất vitamin D nhanh hơn trong điều kiện ít ánh nắng mặt trời trực tiếp hơn.

  Trong nhiều thế kỷ, con người thường dành nhiều thời gian làm việc ở ngoài trời . Nhưng trong 300 năm trở lại đây, nhiều người bắt đầu làm việc trong nhà, và cách nay khoảng 100 năm, họ  bắt đầu dành thời gian di chuyển chủ yếu trên xe hơi. (Chiếc xe vừa giúp che chắn con người khỏi ánh nắng mặt trời, nhưng chúng cũng vừa góp phần làm không khí bị ô nhiễm, vàđiều này lại khiến cho một số các bức xạ tia cực tím  bị chặn lại, không tới được mặtđất).  Và vài thập kỷ gần đây, việc bôi kem chống nắng đã trở thành mode mỗi khi bước chân ra khỏi nhà. Và trái ngược với xu hướng thiên về ” làn da rám nắngkhỏe mạnh” của giữa thế kỷ 20, nhiều người Mỹ hiện nay lại tránh ánh nắng mặt trời. Tất cả những thay đổi này có nghĩa rằng một số người trong chúng ta có thể nhận được ít vitamin D hơn nhu cầu của cơ thể. Tuy nhiên, sự thiếu hụt vitamin D hiện nay ở Hoa Kỳ đúng là chưa đáng lo ngại, mà cần nghĩ đến xu hướng  thiếu hụt vitamin này trong tương lai

 • Bình luận

  Bình luận đầu tiên


  wpDiscuz
  
  GIẢM GIÁ HÀNG CẬN DATE_ 615k giảm còn 300k
  Date T3/2018_ Cho phụ nữ trên 50
  vitacare.vn

  Liên hệ mua hàng