Bổ sung các chất dinh dưỡng mà nguồn thực phẩm khó cung cấp

 • CÁC SẢN PHẨM BỔ SUNG LÀ CÓ CẦN THIÉT HAY KHÔNG?

   

  Bạn đã và đang ăn một chế độ ăn uống “lành mạnh”. Bạn  luôn  tuân thủ tháp dinh dưỡng . Bạn (và không chỉ mình bạn)  đã và  luôn tin tưởng rằng một khi  bạn ăn  một chế độ ăn uống cân bằng (theo đúng nghĩa), thì các sản phẩm  bổ sung là hoàn toàn không cần thiết.

  Cùng với thời gian, có nhiều thông tin cập nhật hơn, và  giờ đây, rất có thể bạn  đang theo một chế độ ăn uống giàu dưỡng chất hơn. Dù thế nào, một trong những niềm tin lặp đi lặp lại nhất trong số những người có ý thức về  sức khỏe là bạn CÓ THỂ – và tốt nhất là  – nhận  tất cả các chất dinh dưỡng chỉ từ thực phẩm mà thôi.

  Nhiều người lại từ chối không dùng sản phẩm bổ sung dinh dưỡng  chỉ vì sợ bị  quy chụp là người : “quá lười nên không muốn  nấu nướng tử tế” hay  bị thuyết phục rằng “ làm sao mà chỉ một viên thuốc cũng có thể thay thế mọi dưỡng chất được?

  Xung quanh ta, luôn thấy có những ngườirất có ý thức về sức khỏe, hay những người chỉ luôn chê bai dè bỉu  ý tưởng sử dụng sản phẩm bổ sung. Bản thân những người này không thể hiểu được tại sao lại phải dùng sản phẩm dinh dưỡng, đôi lúc họ còn nhầm lẫn sản phẩm bổ sung vitamin – khoáng chất với thuốc chữa bệnh.

  Tóm lại, vì bạn vẫn cần sống và phải sống khỏe mạnh, nên bạn vẫn phải bổ sung  dưỡng chất cho cơ thể. Vậy liệu các sản phảm bổ sung là cần thiết hay không?

  Hãy cùng xem xét các yếu tố liên quan:

  1. Yếu tố môi trường: đất và nước ảnh hưởng đến thực phẩm

  Đất:

  dat can 2

  Ở Việt Nam, tập quán canh tác không đúng cách đã khiến đất ngày càng nghèo dưỡng chất. Việc nông dân chỉ trồng một loài cây trồng trên một thửa ruộng, khiến đất mất dần chất dinh dưỡng. Dần dần, các cây trồng sẽ hấp thu được ít dưỡng chất hơn. Phân bón chỉ  chứa vừa đủ dinh dưỡng cho cây để phát triển  cho đến mùa thu hoạch, nhưng không đủ để tăng cường  sức khỏe cho  con người. Theo thời gian, thực vật sẽ  chỉ còn lại vi chất dinh dưỡng ít hơn 75% so với cách đây 20 năm. Hơn nữa, hầu hết các cây trồng sau khi thu hoạch được bảo quản trong các kho lạnh khi  trên đường vận chuyển và trong  kệ hàng một thời gian trước  đến được tay ngườii tiêu dùng. Theo thời gian, hàm lượng dinh dưỡng của chúng bị giảm.

  Một điều khá dễ nhận biết  là hầu hết các phương pháp nghiên cứu phát triển cây trồng đa phần là nhằm  tăng hàm lượng đường của  củ quả, chứ ít hướng tới tăng có giá trị dinh dưỡng. Kết quả là, hầu hết các loại trái cây và rau quả ngày nay thường chứa lượng đường cao hơn song lại chứa ít dưỡng chất  quan trọng hơn.

  Bởi thực vật  bị giảm lượng dưỡng chất khiến các động vật ăn các loài thực vật cũng bị suy giảm  dinh dưỡng. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng và  Sức khỏe tại UK cho thấy hàm lượng của đồng đã giảm 90% trong sữa, 55% trong thịt, và 76% trong các loại rau.

  Và Nước :

  cũng bị cạn kiệt khoáng sản do phương thức sản xuất hiện đại. Có sự khác biệt rất lớn trong hàm lượng khoáng chất của nước đóng chai và nước máy, vì nước máy thường chứa nhiều khoáng chất hơn.  Thiết bị lọc nước đã loại bỏ đi các khoáng chất quan trọng như magiê trong nước  – một trong các nguồn cung cấp magiê chủ yếu đối với con người từ xa xưa. Song nếu bạn không có thiết bị  lọc cũng như không có giếng, thì có khả năng bạn sẽ đưa vào cơ thể một lượng florua với nồng độ nguy hiểm  cho cơ thể.

  1. Yếu tố ô nhiễm:

  Hàng ngày chúng ta vẫn nghe trên các phương tiện truyền thông các vấn đề nhức nhối và chính quyền gần như bất lực trong việc giải quyết: rau và thuốc trừ sâu, thịt và hóa chất độc hại, nước và ô nhiễm….  điều này khiến cho các bà nội trợ luôn đau đầu trước bài toán: bữa ăn đa dạng và đủ dưỡng chất cho gia đình hàng ngày.

  1. Ăn chay và ăn kiêng và cuộc sống hiện đại:

  Những người ăn chay trường hoặc ăn kiêng hay  ăn uống không cân bằng (người ốm, trẻ ăn uống khó khăn..)  lâu dài sẽ dẫn tới thiếu hụt những dưỡng chất  quan trọng do chế độ ăn không đa dạng: chỉ ăn rau, chỉ ăn thịt ..

  Chưa kể đến việc công việc quá bận rộn,  dẫn tới việc nấu nướng ngày càng bị coi nhẹ.  Nhiều gia đình buộc phải chọn các giải pháp: ăn uống sơ sài, hoặc  ăn hàng ăn quán… dẫn tới việc thiếu hụt dưỡng là tất yếu.

  Những đối tượng này đều cần phải  quan tâm đến việc duy trì sức khỏe bằng cách dùng sản phẩm bổ sung.

  1. Yếu tố cơ thể và tuổi tác

  Một số nghiên cứu đã cho thấy trẻ em cần nhiều chất dinh dưỡng để hỗ trợ tăng trưởng. Phụ nữ mang thai và cho con bú cũng là những đối tượng cần được bộ sung Vitamin và khoáng chất. Ngoài ra,  người già  do cơ thể lão hóa, hơn nữa, việc sử dụng các thuốc chữa bệnh cũng là 1 nguyên nhân  khiến việc hấp thu các dưỡng chất bị cản trở cũng cần dùng thêm sản phẩm  bổ sung tổng hợp, nhưng phải là dạng dễ hấp thu nhất có thể.

  1. Tập thể dục  làm tăng Nhu cầu dinh dưỡng

  Các vận động viên thường nghĩ rằng việc tăng cường  tập thể dục  cường độ càng cao chính là chìa khóa cho một cuộc sống lâu và khỏe mạnh ( Nhưng điều này đúng như chưa đủ). Chính các vận động viên  là những người đầu tiên cho rằng sản phẩm bổ sung là không cần thiết, rằng tập thể dục  mới là loại thuốc tốt nhất. Tôi không phản đối việc tập thể dục cường độ cao. Nhưng một điểm quan trọng cần nhớ là: Khi bạn tập thể dục  để tiêu hao đáng kể dự trữ năng lượng, đồng thời, bạn cũng sẽ phải  dùng nhiều hơn các chất dinh dưỡng dành cho việc  sản xuất và phục hồi năng lượng. Kết quả là, các vận động viên có nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng cao hơn. Hơn nữa, nhiều vận động viên tuân theo chế độ ăn nghèo dinh dưỡng – đây thực sự là điều đáng quan ngại.

  1. Sản phẩm bổ sung có thể giúp bạn kéo dài cuộc sống mạnh khỏe

  Lão hóa là một quá trình tự nhiên, nhưng nó không vui vẻ. Nếu có sản phẩm bổ sung giúp trì hoãn quá trình này, tại sao chúng ta  lại từ chối ? Thật khó để biện minh cho việc từ chối  một sản phẩm  chỉ  đơn giản bởi tổ tiên của chúng ta chưa bao giờ dùng. Nhiều nghiên cứu đã công bố kết quả rằng bổ sung cho cơ thể lượng dưỡng chất thiết yếu hợp lý  có thể giúp kéo dài cuộc sống mạnh khỏe. Mỗi khi mùa màng bất lợi, tổ tiên săn bắn hái lượm của chúng ta có thể đã bị suy dinh dưỡng. Còn chúng ta, nếu  việc dùng thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất thiếu yếu cho cơ thể có thể mua thêm cho bạn một vài năm  cuộc sống có chất lượng, vậy tại sao lại không dùng ?

  1. Yếu tố chi phí & Sức khỏe

  Cho dù chúng ta có chấp nhận hay không, thì thực tế việc dùng sản phẩm bổ sung tính ra  là rẻ và hiệu quả hơn so với thực phẩm thực sự. Ví dụ : việc dùng sản phẩm bổ sung tinh khiết  chiết xuất từ cá đánh bắt xa bờ hoặc  dầu cá có chất lượng cao thì  thực sự hơn nhiều so với món cá hồi nuôi  ở trang trại vốn chỉ chứa hàm lượng  omega-3 thấp trong khi nguy cơ nhiễm độc từ thức ăn chăn nuôi hay nguồn nước lại cao. Cá hồi cũng như các sản phẩm khác của các trang trại chăn nuôi bình thường có nguy cơ cao nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn hay bị nhiễm chất độc hại từ môi trường nước bị ô nhiễm . Thậm chí, để che giấu biểu hiện ốm yếu của thịt cá hồi nuôi, con cá còn có thể được cho ăn một sắc tố màu hồng để thay đổi màu sắc mô. Cá hồi nuôi có chứa PCB (Polychlorinated biphenyls viết tắt là PCBs, làmột nhóm các hoá chất nhân tạo. Trước đây, PCBs được sử dụng trong các sản phẩm như thiết bị điện, chất phủ bề mặt, mực, keo dán, các chất làm chậm bốc cháy và sơn. Khi ta đốt hoặc chôn các phế phẩm có chứa PCBs thì PCBs sẽ phát thải vào môi trường)  cao gấp 16 lần và hàm lượng thuốc trừ sâu cao hơn nhiều so với cá  tự nhiên.

   

   

  Ngày nay, chúng ta sống trong một thế giới luôn lo lắng về tinh thần và độc hại về môi trường. Song từ chối thực tại (không ăn rau cỏ, thịt cá… nhiễm độc ) sẽ không làm cho các vấn đề đó biến mất.

  Ý tưởng cho rằng bạn có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng từ thực phẩm thực sự tốt về mặt lý thuyết, nhưng dường như không  thực tế. Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm là lợi hơn so với các chất bổ sung, đó là lý do tại sao bạn nên tập trung vào một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng đầu tiên.

  Tuy nhiên, bạn và gia đình bạn sẽ thực sự gặp nhiều khó khăn để đảm bảo được điều đó.

  Đất  và nước cạn kiệt, thực phẩm và môi trường độc hại, thiếu thời gian cho bữa cơm gia đình.. tất cả các yếu tố khách quan đó đều là nguy cơ cao gây ra thiếu hụt chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn và người thân. Để đảm bảo sức khỏe cho, việc dùng sản phẩm bổ sung là một khởi đầu tuyệt vời. Việc đặt cược sức khỏe của chính mình bằng cách ” chấp nhận chất dinh dưỡng chỉ từ thức ăn” không phải là một ý tưởng tốt, ngay cả với các chế độ ăn đa dạng.

  Vậy bạn có nghĩ rằng sản phẩm bổ sung là cần thiết cho sức khỏe tối ưu?

Tin Liên Quan


GIẢM GIÁ HÀNG CẬN DATE_ 615k giảm còn 300k
Date T3/2018_ Cho phụ nữ trên 50
vitacare.vn

Liên hệ mua hàng