Vai trò của các chất: từ Vitamins A đến Kẽm

 

Vai trò của các chất: từ vitamin A để kẽm

Phần này cho bạn kiến thức tổng quan về các loại vitamin và khoáng chất được biết tới nhiều nhất. Đối với mỗi chất dinh dưỡng được mô tả trong phần này, bạn sẽ tìm thấy những thông tin sau đây:

  • Lượng dùng khuyến nghị (RDA) hoặc lượng vừa đủ (AI) cho những người trên 19 tuổi (có phân chia tuổi tác và giới tính) kèm mô tả ngắn gọn về vai trò của dinh dưỡng đó  trong cơ thể.
  • Cung cấp cho bạn bảng những nguồn thực phẩm lựa chọn có chứa các chất dinh dưỡng, với trọng tâm là những nguồn tốt nhất trong các loại thực phẩm thường được tiêu thụ. Bạn cũng có thể tìm kiếm các tiêu chuẩn tham khảo  của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dinh dưỡng  của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) tại www.health.harvard.edu/foodsearch để xem danh sách đầy đủ các loại thực phẩm phân loại theo  hàm lượng dinh dưỡng.
  • Một bản tóm tắt các số liệu liên quan giữa các chất dinh dưỡng và các điều kiện sức khỏe khác nhau. Nếu một điều kiện không được liệt kê, có nghĩa là không có đủ bằng chứng để chứng minh có sự liên hệ giữa chất dinh dưỡng và bệnh tật.
  • Các Khuyến nghị về hình thức bổ sung các chất dinh dưỡng.

 

Luôn lưu ý quy luật  đã được nhấn mạnh: Cách tốt nhất để thâu nạp các vitamin và khoáng chất là từ thực phẩm, chứ không phải từ chất bổ sung. Một số lượng lớn các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn có thể cắt giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính và khuyết tật bằng cách tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, cũng như bằng cách tập thể dục thường xuyênkhông hút thuốc. Các bằng chứng  cho việc bổ sung có hiệu quả  1 loại vitamin hay khoáng chất riêng lẻ với  liều cao, là rất ít thuyết phục.

Cũng cần nhớ rằng các chất dinh dưỡng, tuy là quan trọng, nhưng  chỉ  là một phần của một kế hoạch tổng thể cho việc duy trì sức khỏe tốt. Sử dụng các chất dinh dưỡng song song  với các khuyến nghị  và các liệu trình chăm sóc sức khỏe được thiết lập kỹ càng , chứ  không chỉ dùng mỗi các chất dinh dưỡng không thôi. Nếu bạn đang lo lắng về bệnh ung thư phổi, ví dụ, bỏ hút thuốc sẽ có tác động lớn đối với sức khỏe của bạn hơn là dùng các sản phẩm bổ sung.

 

Hãy thảo luận với bác sĩ của bạn trước khi quyết định  dùng loại thuốc bổ sung –dù là bất kỳ chất dinh dưỡng nào- có hàm lượng cao hơn lượng khuyến cáo hàng ngày. Lịch sử y tế, hồ sơ di truyền, và các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến liều lượng và loại sản phẩm bổ sung bạn có thể sử dụng một cách an toàn.

 

Xem đầy đủ nội dung

Vitamin A và carotenoid

Khuyến cáo về Vitamin A Nếu bạn dùng một loại vitamin tổng hợp, bạn nên chắc chắn rằng hầu hết hoặc tất cả các vitamin A trong thuốc đều dưới dạng beta carotene và không phải là hợp chất của retinol hoặc retinyl (là các dạng tiền chất của vitamin A). Các chất này  có thể gậy độc hại nếu dùng liều cao. Nếu bạn đang uống vitamin tổng hợp để cải thiện sức khoẻ của mắt bạn, hãy tìm một công thức có chứa một lượng vitamin C và E, kẽm, đồng, lutein, zeaxanthin và tương tự như những…

Xem thêm ...

Các Vitamin nhóm B

Danh sách các vitamin nhóm B Các vitamin B gồm tám loại vitamin khác nhau giúp tối ưu các chức năng của tế bào: Vitamin B1: thiamine Vitamin B2: riboflavin Vitamin B3: niacin hoặc niacinamide Vitamin B5: axit pantothenic Vitamin B6: pyridoxin, pyridoxal, pyridoxamin, hoặc pyridoxine hydrochloride vitamin B7: biotin Vitamin B9: folate, axit folic Vitamin B12: các loại cobalamins khác nhau; thường là Cyanocobalamin trong chất bổ sung vitamin. Trong danh sách trên còn khuyết các loại B4, B8, B10, và B11, trước kia đã từng được coi là quan trọng, nhưng sau đó bị phát hiện là không…

Xem thêm ...

Vitamin C

Khuyến nghị: Uống bổ sung vitamin C với lượng nhiều hơn so với lượng được khuyến nghị (RDA) không có lợi hơn cho sức khỏe nhưng có lẽ là vô hại, cho dù có các nghiên cứu về đục thủy tinh thể đã nói ở trên.

Xem thêm ...

Vitamin D

Vitamin D Vitamin tan trong chất béo này là duy nhất bởi vì nguồn nguyên sinh tự nhiên của nó là ánh sáng mặt trời, không phải thực phẩm. Trong thực tế, nó được tìm thấy tự nhiên chỉtrong một vài loại thực phẩm. Nhiều hơn cả là ở mỡ cá, các nguồn thức ăn chính của vitamin D, lại không phải là thứ mà hầu hết người Mỹ ăn hàng ngày. Sữa tuy không chứa vitamin D tự nhiên, nhưng đã được bổ sung thêm loại vitamin này kể từ năm 1930 để giúp giảm sự thiếu hụt; Tuy…

Xem thêm ...

Vitamin E

Khuyến cáo ▪Không uống bổ sung vitamin E, trừ khi bạn bị bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi cao (AMD) và đang dùng các vitamin dưới sựtham vấn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. ▪Nếu đang dung một vitamin tổng hợp, bạn cần đảm bảo rằng nó không chứa nhiều hơn 100-200 IU vitamin E.

Xem thêm ...

Vitamin K

Khuyến cáo Cố gắng đáp ứng đủ nhu cầu vitamin K hàng ngày từ các loại thực phẩm bạn ăn. Nếu đang uống warfarin và vitamin tổng hợp, cần kiểm tra để xem nếu nó có chứa vitamin K, (ở một số chế phẩm có hàm lượng từ 10 mcg 80 mcg). Đối với những ai thường xuyên có được lượng vitamin K hợp lý từ thực phẩm, thì lượng vitamin K thêm vào do uống vitamin tổng hợp có lẽ không quá  nhiều để ảnh hưởng tới liều lượng thuốc warfarin hàng ngày. Nhưng nếu chỉ thu được ít…

Xem thêm ...

Canxi

Khuyến nghị Do việc bổ sung canxi có thể làm tăng nguy cơ đau tim, sỏi thận, và bị ung thư tuyến tiền liệt(ở nam giới), bạn nên cố gắng để đáp ứng nhu cầu canxi từ bữa ăn. Nếu không đáp ứng đủ nhu cầu canxi như đã nói ở trên, do không uống sữa hoặc ăn các loại thực phẩm từ sữa khác bạn có thể phải nghĩ tới dùng thuốc bổ sung, cho dù các bằng chứng về tác dụng ngăn ngừa gãy xương thực sựkhông đủ mạnh. Nếu đang uống bổ sung canxi dạng canxi carbonat,…

Xem thêm ...

Magie

khuyến nghị Hãy cố gắng lấy đủ lượng magiê từ thực phẩm lành mạnh, chẳng hạn như các loại hạt, cá, vài loại trái cây và ngũ cốc. Nếu cần, hãy tìm thêm 1 loại vitamin tổng hợp  như một nguồn cung cấp dự phòng. (Những nhãn hiệu vitamin phổ biến nhất thường chứa từ 10% đến 30% RDA cho magiê.) Chỉ nên xem xét việc bổ sung Magiê nếu chế độ ăn uống của bạn có chứa ít hoặc không có magiê; trong trường hợp đó, cần tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu…

Xem thêm ...

Kali

Huyết áp cao Chế độ ăn uống  chú trọng tăng cường kali có  thể giúp ổn định  huyết áp so với chế độ ăn nghèo kali. Cuộc thử nghiệm DASH (phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để giảm huyết áp) đã so sách ba phác đồ. 1 là chế độ ăn uống tiêu chuẩn, tương tự bữa ăn thông thường của nhiều người Mỹ,  trung bình các loại trái cây và rau quả chiếm khoảng 3,5 khẩu phần hàng ngày, có thể  cung cấp 1.700 mg kali mỗi ngày. Ngoài ra có hai chế độ ăn khác để…

Xem thêm ...

Selen

Kiến nghị Chưa phát hiện lợi ích cụ thể của việc bổ sung Selen. Nếu bạn muốn dùng sản phẩm bổ sung selen, thì nên dùng sản phẩm vitamin và khoáng chất tổng hợp.

Xem thêm ...

Kẽm

Khuyến nghị Kẽm (Zinc) Nếu bạn muốn ngậm viên kẽm để chữa cảm lạnh, hãy đọc nhãn để chắc chắn bạn đang không uống nhiều hơn ngưỡng tiêu thụ trên an toàn  (UL) (40 mg một ngày). Nếu đang uống vitamin tổng hợp  bạn không nên uống thêm  viên kẽm bổ sung.  Mỗi sản phẩm này đều đã chứa đủ liều khuyến nghị (RDA)  cho kẽm.

Xem thêm ...
  • Magie và Các bệnh lý
  • Magie và Các bệnh lý
  • Bệnh tiểu đường Magiê có thể ảnh hưởng đến việc giải phóng  và kiểm soát…
  • Các Vitamins nhóm B
  • Các Vitamins nhóm B
  • Danh sách các vitamin nhóm B Các vitamin B gồm tám loại vitamin khác nhau…

GIẢM GIÁ HÀNG CẬN DATE_ 615k giảm còn 300k
Date T3/2018_ Cho phụ nữ trên 50
vitacare.vn

Liên hệ mua hàng