Giới thiệu Kali

Kali (Potasium)

Kali rất cần thiết. Nó giúp cho các tế bào có thể  hoạt động. Nó kiểm soát nhịp tim, đảm bảo đúng chức năng của các cơ bắp và dây thần kinh, và rất cần cho việc tổng hợp protein và chuyển hóa carbohydrate.

Hàng ngàn năm trước đây, khi con người đi lang thang khắp nơi săn bắn, hái lượm, thì  kali rất dồi dào trong chế độ ăn uống, trong khi natri lại khan hiếm. Cái gọi là chế độ ăn uống kỳ đồ đá cũ cung cấp cho con người thời đó  nhiều  kali hơn khoảng 16 lần so với natri.

 

Thực_phẩm_giàu_kali_Potassium

 

Ngày nay, đa phần dân số chỉ nhận được khoảng một nửa liều lượng kali khuyến nghị  từ chế độ ăn. Các chế độ ăn uống  bình thường chứa một lượng natri nhiều gấp khoảng hai lần kali, đa phần là bởi muối ăn thường ẩn trong các loại thực phẩm được chế biến sẵn, chứ chưa nói  đến sự khan hiếm của kali trong các loại thực phẩm. Chính sự mất cân bằng này, điều rất  mâu thuẫn với cách con người phát triển, có thể là một nguyên nhân dẫn tới bệnh cao huyết áp, một bệnh mà cứ 3 người trưởng thành (tại Hoa kỳ) lại có 1 người mắc.

Chuối thường được chào mời như là một nguồn cung cấp  kali dồi dào, nhưng những trái cây khác (chẳng hạn như dưa vàng và  cam) và các loại rau (như rau bina và bông cải xanh) cũng chứa chất dinh dưỡng thường bị bỏ qua này.

 

Nguồn thực phẩm  giàu Kali
Lượng thực phẩm có chứa Hàm lượng Kali (mcg)
Khoai tây nướng cả vỏ 1 củ  vừa 941
Bột cà chua  ¼ chén 669
Đậu trắng đóng hôp ½ chén 595
Sữa chua loại thường  ít  béo, 225g 573
Khoai lang nướng 1 củ vừa 542
Đậu nành xanh chín  ½ chén 485
Cá bơm chín 85g 449
Chuối, 1 quả vừa 422
Rau chân vịt chín  ½ chén 420
Nguồn: Cơ sở dữ liệu Dinh dưỡng quốc gia USDA .

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem đầy đủ nội dung

Kali và các bệnh lý

Huyết áp cao Chế độ ăn uống  chú trọng tăng cường kali có  thể giúp ổn định  huyết áp so với chế độ ăn nghèo kali. Cuộc thử nghiệm DASH (phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để giảm huyết áp) đã so sách ba phác đồ. 1 là chế độ ăn uống tiêu chuẩn, tương tự bữa ăn thông thường của nhiều người Mỹ,  trung bình các loại trái cây và rau quả chiếm khoảng 3,5 khẩu phần hàng ngày, có thể  cung cấp 1.700 mg kali mỗi ngày. Ngoài ra có hai chế độ ăn khác để…

Xem thêm ...

Giới thiệu Kali

Kali (Potasium) Kali rất cần thiết. Nó giúp cho các tế bào có thể  hoạt động. Nó kiểm soát nhịp tim, đảm bảo đúng chức năng của các cơ bắp và dây thần kinh, và rất cần cho việc tổng hợp protein và chuyển hóa carbohydrate. Hàng ngàn năm trước đây, khi con người đi lang thang khắp nơi săn bắn, hái lượm, thì  kali rất dồi dào trong chế độ ăn uống, trong khi natri lại khan hiếm. Cái gọi là chế độ ăn uống kỳ đồ đá cũ cung cấp cho con người thời đó  nhiều  kali hơn…

Xem thêm ...
  • Giới thiệu Kali
  • Kali (Potasium) Kali rất cần thiết. Nó giúp cho các tế bào có thể  hoạt…

GIẢM GIÁ HÀNG CẬN DATE_ 615k giảm còn 300k
Date T3/2018_ Cho phụ nữ trên 50
vitacare.vn

Liên hệ mua hàng