Giới thiệu Selen

Selen (Selenium)

Selen là một khoáng chất vi lượng được biết đến với đặc tính chống oxy hóa (xem thêm “Hiểu chất chống oxy hóa”). Nó cũng giúp điều chỉnh chức năng tuyến giáp và hệ thống miễn dịch. Việc tiêu thụ thấp gây ra thiếu hụt selen, nhưng liều lượng rất cao lại  gây ngộ độc selen. Nhưng hiếm khi xảy ra việc thiếu hụt hay ngộ độc Selen thật sự.

 

Hàm lượng selenium trong thực phẩm rất khác nhau, vì nó phụ thuộc vào lượng selen trong đất của vùng trồng cây hay chăn nuôi động vật. Ví dụ, các cao nguyên phía bắc Nebraska và Dakota rất giàu selen, và những người sống ở đó nhận được lượng selen cao nhất tại Hoa Kỳ. Hay những người thường ăn các loại hạt Brazil (được tìm thấy trong một số hỗn hợp hạt đóng hộp) cũng có thể có nồng độ selen cao, bởi vì chỉ một ounce những hạt này  chứa nhiều gấp 10 lần liều khuyến nghị (RDA) của selenium- bạn không nên thường xuyên ăn những thực phẩm chứa liều quá cao như vậy Thịt, bánh mì, và các loại hạt khác là những nguồn phổ biến nhất của selen trong chế độ ăn uống tại Hoa Kỳ  nên  hầu hết mọi người thường nhận được đủ liều khuyến nghị ( RDA).

Selen _ hat_huong_duong

 Hạt hướng dương là loại hạt giàu Selen, dưỡng chất có lợi
 trong việc tái tạo, sữa chữa các tế bào DNA và ức chế quá
trình phát triển các tế bào ung thư, bào mòn các tế bào bất
thường trong cơ thể.
(Dẫn từ: Lợi ích của hạt Hướng dương)

 

Để xác định mức độ mà các yếu tố bên ngoài chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến nồng độ selen trong cơ thể, các nhà nghiên cứu Harvard  xem xét những yếu tố khác nhau nếu chúng  liên quan đến việc đo lường selen ở những mẩu móng chân (là một dấu ấn sinh học tốt cho thấy hàm lượng  selen trong  dài hạn.) Hút thuốc lá cũng  liên quan đến sự giảm nồng độ selen, người hút nhiều thuốc lá nhất sẽ có hàm lượng selen trong máu thấp nhất. Trong khi, những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn; hay những người sống tại các vùng giàu selen trong đất sẽ có nồng độ chất này trong máu cao hơn.

Nguồn thực phẩm  giàu  Selen

 

Lượng thực phẩm có chứa …. Mcg Selen MICROGRAMS (MCG)
28g  các loại hạt Brazil : 544
85g Cá ngừ trắng ngâm dầu đóng hộp 63
100g thịt bò đã nấu 35
85g cá tuyết nấu chín 32
100g ức gà rán 20
Nguồn: Cơ sở dữ liệu Dinh dưỡng quốc gia USDA .

 

 

 

Xem đầy đủ nội dung

Khuyến nghị về Selen

Kiến nghị Chưa phát hiện lợi ích cụ thể của việc bổ sung Selen. Nếu bạn muốn dùng sản phẩm bổ sung selen, thì nên dùng sản phẩm vitamin và khoáng chất tổng hợp.

Xem thêm ...

Selen và các bệnh lý

Ung thư Theo một nhóm các nghiên cứu quan sát, thì lượng selen nạp vào cơ thể cao và nồng độ trong máu cao của selenium được gắn  với  một nguy cơ thấp hơn mức trung bình về tử vong do ung thư, bao gồm ung thư phổi, ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt. ở Hoa Kỳ, những người sống vùng đất  nghèo Selen sẽ có  tỷ lệ ung thư da u hắc tố cao.Một nghiên cứu lựa chọn đối tượng, từ các phòng khám da liễu, là những bệnh nhân bị mắc các loại ung thư da, vẫn…

Xem thêm ...

Giới thiệu Selen

Selen (Selenium) Selen là một khoáng chất vi lượng được biết đến với đặc tính chống oxy hóa (xem thêm "Hiểu chất chống oxy hóa"). Nó cũng giúp điều chỉnh chức năng tuyến giáp và hệ thống miễn dịch. Việc tiêu thụ thấp gây ra thiếu hụt selen, nhưng liều lượng rất cao lại  gây ngộ độc selen. Nhưng hiếm khi xảy ra việc thiếu hụt hay ngộ độc Selen thật sự.   Hàm lượng selenium trong thực phẩm rất khác nhau, vì nó phụ thuộc vào lượng selen trong đất của vùng trồng cây hay chăn nuôi động vật.…

Xem thêm ...
  • Giới thiệu Selen
  • Selen (Selenium) Selen là một khoáng chất vi lượng được biết đến với đặc tính…

GIẢM GIÁ HÀNG CẬN DATE_ 615k giảm còn 300k
Date T3/2018_ Cho phụ nữ trên 50
vitacare.vn

Liên hệ mua hàng