Kiến thức cơ bản

Vitamin và khoáng chất là gì, tại sao lại phải cân bằng dinh dưỡng?

 

can bang dinh duong voi vitamin va khoang chat
Can bang dinh duong voi vitamin va khoang chat

Vitamin là gì?

Vitamin, nói 1 cách đơn giản , là một chất  hữu cơ do thực vật hoặc động vật tổng hợp, rất cần thiết cho cơ thể sống của con người  nhưng  với số lượng cực  nhỏ. (Âm tiết đầu tiên, vit-, bắt nguồn từ tiếng Latin nghĩa là “cuộc sống”) . Ngoại trừ vitamin D, các vitamin khác đều không thể tổng hợp được trong cơ thể và đều phải lấy từ thực phẩm. Do đó, chúng  là những dưỡng chất thiết yếu.

 

Khoáng chất

Khoáng chất lại là một chất vô cơ – có nguồn gốc từ các loại đá, đất hoặc nước (mặc dù nó có thể có mặt  trong bữa ăn thông qua các loại rau (đã hấp thụ khoáng chất đó từ môi trường) , hoặc một con vật (đã cái ăn cây đó). Có rất nhiều loại khoáng chất, nhưng chỉ 1 số loại nhất định mới cần thiết cho sức khỏe con người.

 

Một khác biệt nữa là các vitamin có cấu trúc phức tạp có thể bị phá vỡ do tác động của nhiệt, không khí, hoặc axit. Trong khi các khoáng chất có  thành phần cấu tạo đơn giản hơn lại có thể  giữ nguyên được cấu trúc hóa học của chúng. Điều đó có nghĩa là các khoáng chất  có thể dễ dàng tìm đường vào cơ thể của bạn thông qua thức ăn có nguồn thực vật, động vật, và các chất lỏng bạn ăn vào. Trong khi sẽ gặp khó khăn hơn để đưa các vitamin từ thức ăn vào cơ thể của bạn, bởi vì quá trình nấu ăn, lưu trữ, thậm chí  chỉ tiếp xúc đơn giản với không khí cũng có thể làm hỏng các hợp chất mong manh hơn.

 

Tại sao lai phải cân bằng dinh dưỡng?

Mặc dù khác nhau như vậy nhưng các loại vitamin, khoáng chất và các vi chất khác thường xuyên kết hợp  với nhau giúp tăng cường các hoạt chất của chúng . Ví dụ, vitamin D chỉ dẫn đường ruột thu nạp  canxi từ  thức ăn, chứ không lấy  canxi từ xương. Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt. Tuy nhiên các vi chất dinh dưỡng không phải là luôn luôn  tương tác với nhau . Ví dụ : Quá nhiều vitamin C có thể khiến cơ thể giảm khả năng thu nhận lượng khoáng chất đồng  cần thiết. Và thậm chí , chỉ một lượng khoáng mangan nhỏ vượt quá cũng  có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu sắt.

 

Các vi chất dinh dưỡng thiết yếu có thể chia tiếp thành  các loại sau:

 

Hãy luôn nhớ rằng, bổ sung dưỡng chất, không phải cứ nhiều là tốt, quan trọng là công thức phù hợp và cân bằng.

 

Xem đầy đủ nội dung
  • Kiến thức cơ bản
  • Vitamin và khoáng chất là gì, tại sao lại phải cân bằng dinh dưỡng?  …

GIẢM GIÁ HÀNG CẬN DATE_ 615k giảm còn 300k
Date T3/2018_ Cho phụ nữ trên 50
vitacare.vn

Liên hệ mua hàng