• Vitamin B12 (Cyanocobalamin)

 • Đăng bởi: adminNgày đăng: 08/04/2016
 • Vitamin B12 (cyanocobalamin)

  RDA: 2,4 mcg

  Vitamin B12, rất cần thiết cho các chức năng của  não cũng như cho một loạt các phản ứng hóa học trong cơ thể. B12  dạng tự nhiên chỉ được tìm thấy  trong thức ăn có nguồn gốc động vật (như thịt, cá, gia cầm, trứng và sữa). Nhiều ngũ cốc tăng cường có chứa dạng tổng hợp. Những người ăn chay, không ăn tất cả các loại thực phẩm nguồn gốc động vật, cần đảm bảo họ nhận  đủ vitamin này thông qua thực phẩm tăng cường, hoặc chất bổ sung. Khoảng 6% người từ 60 tuổi trở lên bị thiếu vitamin B12, và gần một phần năm là ở ngưỡng gần thiếu. Khi bạn già đi, cơ thể sẽ trở nên khó khăn hơn để hấp thụ đủ B12 từ thực phẩm. Đó là do việc sản xuất axit dạ dày – chất giúp giải phóng B12 từ thực phẩm- suy giảm. Nhưng vì axit dạ dày lại không cần thiết khi cơ thể hấp thụ B12 từ chất bổ sung hoặc từ thực phẩm tăng cường, nên người ta  có thể tránh được sự thiếu hụt bằng cách nhận đủ B12 từ các nguồn này. Sự thiếu hụt B12 có thể gây ra thiếu máu ác tính (xem hình 3 bên dưới). Tình trạng này thường được điều trị bằng thuốc tiêm bổ sung B12 hàng tháng.

  Figure3 Bdeficiency and anemia

  Hình: Thiếu B12 và thiếu máu

  Trong một số  trường hợp hiếm gặp, nồng độ vitamin B12 thấp có thể gây ra thiếu máu ác tính, một tình trạng mà trong đó tủy xương sản xuất ra số lượng ít hơn các tế bào hồng cầu, nhưng lại to hơn về kích thước so với bình thường.

  Các triệu chứng có thể bao gồm vàng da, mệt mỏi,  thở gấp và nhức đầu. Thường hay bị tê hoặc ngứa ran ở bàn tay và bàn chân và khó giữ thăng bằng. Nhầm lẫn, trầm cảm và mất trí nhớ cũng có thể xảy ra và đôi khi dễ bị nhầm với  bệnh Alzheimer.

   

  Nguồn thực phẩm cung cấp Vitamin B12
  Thực phẩm MICROGRAMS (MCG)
  Ngao  3 ounces 84
  Cá Trout,  nấu chín, 3 ounces 5.4
  Cá hồi,  nấu chín, 3 ounces 4.9
  Sữa đậu nành, sô cô la, tăng cường vitamin, 8 ounces 1.7
  Thịt bò, loại đầu thăn, nướng, 3 ounces 1.5
  Sữa chua, loại thường, tách béo, 6 ounces 1.3
  Nguồn: tiêu chuẩn tham khảo _ Cơ sở dữ liệu Dinh dưỡng quốc gia USDA

 • Bình luận

  Bình luận đầu tiên


  wpDiscuz
  
  GIẢM GIÁ HÀNG CẬN DATE_ 615k giảm còn 300k
  Date T3/2018_ Cho phụ nữ trên 50
  vitacare.vn

  Liên hệ mua hàng